Nấm linh chi có đặc điểm như thế nào?

(Ngày đăng: 17-09-2013 12:10:13) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1379394613
Tôi đi chăn trâu nhìn thấy loài cây rất giống linh chi, nhờ các bạn xem giúp trong hình ảnh này có phải là loại nấm đó không? Xin cảm ơn.

 

Chính xác thứ nấm bạn đã tìm thấy là Linh Chi. Loài này mọc nhiều trong các rừng tre ở Tây Nguyên, đang nghi là loài Ganoderma neo-japonicum (tử chi cuống dài Nhật Bản). Đặc điểm của nó là mặt trên có màu Chocolate bóng, độ lớn tai nấm chỉ cỡ miệng tách trà, cuống nấm dài trên dưới 8cm.

Nấm linh chi rất dễ để nhận ra bởi tai nấm luôn gồm 2 phần : phần trên màu từ nâu-vàng-đỏ đến đen gồm nhiều sợi đan xen ngang dọc nên ...dai như da thuộc! Các máy nghiền thông thường rất sợ phải nghiền linh chi (thành bột), vì hay gây kẹt máy, gãy trục.

Mặt dưới của tai nấm được làm thành bởi hàng triệu ống thẳng, nhỏ như sợi tóc, gắn vuông góc với mặt trên (kết cấu giống như phần ngang thớ của tre vậy), nên rất dễ vỡ. Các ống này sản sinh ra các bào tử. Lúc cây nấm đã trưởng thành nhưng chưa tàn, lớp bào tử này phủ kín mặt dưới, tạo thành một lớp giống như kem, màu trắng hoặc vàng chanh.

Khi nếm thử, linh chi thường có vị "trước đắng sau ngọt" rất dễ chịu.

Thực tế có một số nấm màu đen đang được khai thác-mua bán, cũng được cho là Linh chi, nhưng không có vị đắng này