Khi nào nên kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

(Ngày đăng: 24-11-2017 14:48:05) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1511509685
Có thể nhận thấy được rằng tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là điều hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều biết. Tuy nhiên quan trọng hơn cả là không phải ai cũng nắm rõ được việc khi nào tiến hành kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp mới đúng theo quy định pháp luật.

Khi nào nên kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Đối với những công ty hay doanh nghiệp mới đi vào hoạt động trong lịnh vực công nghiệp, nhất là công nghiệp nặng thì việc dùng các máy móc thiết bị có nguy cơ rủi ro cao thì việc kiểm định an toàn đóng vai trò quan trọng. Việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thường sẽ được tiến hành ngay sau khi máy móc được đưa về công ty, khi ấy doanh nghiệp sẽ chủ động và tìm kiếm các công ty kiểm định để có thể tiến hành kiểm định các loại thiết bị này trước khi đưa chúng vào sử dụng. Việc kiểm định lần đầu tưởng chừng không quan trọng nhưng thực chất lại rất cần thiết với mục đích chình là tìm ra những điểm yếu kém cũng như sai sót, hư hỏng của thiết bị trong quá trình lắp đặt và chế tạo có đảm bảo an toàn không. Nếu không thì thiết bị có thể được đưa vào vận hành bình thường còn nếu có thì doanh nghiệp sẽ có hướng giải quyết, khắc phục và sửa chữa hợp lý nhất tránh gây ra tai nạn lao động không mong muốn. Do vậy, nếu như trong giai đoạn này mà không kiểm định thì rất khó để lường trường hậu quả, có rất nhiều doanh nghiệp chủ quan trong việc kiểm định lần đầu vì nghĩ rằng là máy mới cộng thêm việc lại tốn chi phí cho việc kiểm định thì quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Ngoài ra, thì kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp cần phải được tiến hành theo định kỳ từ lần kiểm định trước. Việc này giúp khách hàng có thể xem xét lại tình trạng hoạt động của máy móc, thiết bị có thật sự bình thường hay không, các bộ phận trong thiết bị có bị hao mòn không để có hướng khắc phục nặng hơn là thay mới. Ngoài ra, cũng có thể tiến hành kiểm tra ngay lập tức khi thiết bị gặp bất thường trong quá trình vận hành và làm việc để tránh gây ra tai nạn. Lưu ý rằng dù cho đã đến thời hạn kiểm định nhưng thiết bị vẫn hoạt động bình thường thì khách hàng cũng nên kiểm định để tránh những rủi ro, vì có rất nhiều những hư hỏng mà chúng ta không thể nào nhận biết nên việc kiểm định rất quan trọng.

Quy trình kiểm định an toàn đóng vai trò quan trong như thế nào?

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là thao tác giúp đánh giá được thực trạng hoạt động của máy móc thiết bị như thế nào, nhằm phát hiện ra những lỗi kỹ thuật nhằm đảm bảo cho các hệ thống máy móc, thiết bị an toàn và vận hành đạt năng suất cao. Bởi các thiết bị công nghiệp luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, sự cố mà nếu như chỉ vận hành và sử dụng thì rất nhiều người lao động vẫn không thể nhận ra mà chỉ có thể được phát hiện khi trải qua việc kiểm định.