Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển

(Ngày đăng: 12-10-2019 09:49:17) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1570848557
Cùng với các phương thức vậ tải đường bộ, hàng không hay đường sắt, các dịch vụ vận tải đường biển ngày càng phát triển mạnh. Với những điều kiện thuận lợi cùng các ưu điểm nổi bật mang lại hiệu quả cao trong vận chuyển hàng hóa, vận tải biển đang là phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay.

Vận tải đường biển là hình thức sử dụng các phương tiện tàu thuyền để chuyên chở hàng hóa giao lưu giữa các tỉnh thành trong nước hay giữa các quốc gia với nhau bằng tuyến đường biển. Từ những thế kỷ trước, việc vận chuyển hàng hóa giao thương giữa các vùng miền, quốc gia bằng đường biển đã khá phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Và hiện nay ngành vận tải biển dần phát triển với các phương tiện, thiết bị máy móc hỗ trợ hiện đại, cơ sở hạ tầng như bến cảng được xây dựng, đầu tư đầy đủ. Không chỉ có hiệu quả vận chuyển tốt mà các dịch vụ vận tải đường biển còn được đánh giá khá cao bởi những lợi ích mà nó mang lại cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển

Những lợi ích của vận tải đường biển mang lại cho doanh nghiệp:

Mỗi hình thức vận chuyển đều mang những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp cần vận tải số lượng hàng hóa lớn hay xuất khẩu thì phương thức vận tải hàng trên biển được đánh giá cao nhất bởi những đặc tính ưu việt cũng như các lợi ích mà nó mang lại:

Vận chuyển được nhiều loại hàng hóa: Ưu điểm nổi bật của các dịch vụ vận tải hàng trên biển đó là có thể đảm nhận chở nhiều loại hàng hóa khác nhau đến từ nhiều lĩnh vực sản xuất như nông sản, thực phẩm, linh kiện điện tử, máy móc, xe hơi, gỗ… Một số mặt hàng cồng kềnh, khó vận chuyển bằng đường bộ, hàng không hay thuộc loại đặc biệt như dầu mỏ, than,… vẫn được vận chuyển trên biển một cách dễ dàng. Hơn nữa, các phương tiện tàu thuyền có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa cùng một lúc, trên cùng một chuyến hàng mà vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng.

Giúp chở hàng có tải trọng lớn: Tàu thuyền sử dụng trong dịch vụ vận tải hàng trên biển thường có tải trọng rất lớn, có thể lên đến vài trăm ngàn tấn do đó có thể đảm nhận vận chuyển các kiện hàng có khối lượng lớn mà các phương thức vận tải khác không thể đảm nhận. Với ưu điểm này, vận tải đường biển đặc biệt phù hợp trong các hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Chi phí vận chuyển thấp: Có thể chở cùng lúc nhiều loại hàng hóa trong một chuyến đi cùng với tải trọng vô cùng lớn, phương thức vận tải đường biển có thể giúp cho các doanh nghiệp giảm được mức chi phí phải bỏ ra cho khâu vận chuyển. So với các phương tiện vận chuyển khác, vận tải hàng trên biển bằng tàu thuyền được đánh giá là cách thức có chi phí thấp nhất. Vì vậy, để giảm chi phí, tăng lợi nhuận các doanh nghiệp ngày nay đều ưu tiên lựa chọn tuyến đường biển để chuyên chở các loại hàng hóa.

Đảm bảo an toàn cho hàng hóa: Vận tải hàng trên biển có quy trình vận chuyển vô cùng khắt khe từ việc phân loại, đóng thùng container cho đến bốc dỡ hàng hóa lên xuống tàu thuyền do đó hàng hóa được bảo đảm an toàn. Hơn nữa, trên biển khá ít phương tiện đi lại nên số vụ tai nạn hàng hải xảy ra rất ít do đó các chủ hàng có thể an tâm về sự an toàn của hàng hóa.

Tuy có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên phương thức vận tải này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Một trong những điểm yếu lớn nhất của vận tải đường biển đó chính là phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Khi thời tiết không thuận lợi như có xảy ra mưa, bão hay giông thì có thể ảnh hưởng đến lịch trình xuất cảng của tàu, làm chậm tiến độ giao hàng hay thậm chí có thể gây ra các tai nạn.

Phương thực vận chuyển nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vì vậy, khi có nhu cầu vận chuyển các doanh nghiệp cần phải lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển có kinh nghiệm, uy tín để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa.