Màng co có bao nhiêu loại

(Ngày đăng: 26-11-2019 14:24:47) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1574753087
Ứng dụng của màng co phổ biến không chỉ tại các gia đình, hộ kinh doanh nhỏ lẻ mà đây cũng là bài toán bảo quản, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm màng co này cho các bạn.

Tìm hiểu về màng co

Màng co, màng chít,… những tên gọi này có lẽ nhiều người đã từng nghe qua, nhưng nhiều người chưa có những thông tin đầy đủ về các loại sản phẩm này. Hiểu một cách đơn giản, màng co là lớp màng nylon mỏng được cấu tạo tùy vào các chất liệu khác nhau, chuyên dùng để bọc bên ngoài, bảo quản các loại hàng hóa, sản phẩm nhằm tránh các tác động khác từ môi trường bên ngoài.

Màng co có bao nhiêu loại?

Cũng có nhiều loại màng co khác nhau, trong đó chủ yếu và thông dụng nhất là màng co nhiệt, màng co PE và màng co PVC.

Phân loại màng co hiện nay

Trên thị trường, ba loại sản phẩm chủ yếu thuộc cùng đặc tính của màng co là màng co nhiệt, màng co PE và màng co PVC. Mỗi loại lại có những đặc tính cùng cách sử dụng khác nhau. Hãy cùng theo dõi những thông tin về các sản phẩm này dưới đây nhé!

1. Màng co nhiệt

Còn được gọi với cái tên là màng co nhiệt PVC, lớp nylon của loại màng này sẽ co lại dưới tác động của nhiệt độ cao, đúng như cái tên của nó. Bởi thế, nó có thể sử dụng để bọc các hàng hóa, sản phẩm trong điều kiện ẩm, nhiệt và kể cả dưới tác dụng của ngoại lực trong lúc vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Điều này giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp được sạch sẽ và gọn gàng cũng như tránh được hư hại, ẩm mốc.

Thiết kế của sản phẩm này thường dưới dạng khổ lớn, bọc được cả những mặt hàng có kích thước lớn và có nhiều ưu điểm nổi bật như độ an toàn, bảo vệ hàng hóa đạt hiệu quả cao nhờ khả năng chống nước, bụi bẩn,… Ngoài ra, nó còn rất thoáng khí nên ngăn chặn được tình trạng ảm mốc, ngưng tụ hơi nước trên bề mặt vật. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng chúng thay cho phương pháp đóng gói chân không vốn khá đắt đỏ hiện nay.

2. Màng co PVC

Đừng nhầm lẫn hai loại màng này với nhau bởi màng co PVC được sản xuất từ polyme nguyên chất, trong đó chia làm hai dạng là PVC cứng và PVC mềm.

Loại màng cứng, bên cạnh nguyên liệu chính là PVC thì được thêm một số chất phụ da, không bao gồm hóa dẻo và được cán dẹt ở nhiệt đột từ 160 tới 180 độ C. Ứng dụng của sản phẩm này có thể được dùng để bọc ống nước, ống dẫn xăng dầu hay các sản phẩm, chi tiết máy móc thường đặt bên ngoài, dễ bị các tác động ăn mòn.

Màng co PVC mềm cũng vẫn với quá trình chế tạo như vậy nhưng được thêm chất làm dẻo, mang lại nhiều ưu điểm như độ co giãn cao, dễ đóng gói,… và phục vụ được cho rất nhiều mục đích như đóng gói, thiết kế các mẫu mã, nhãn mác trên thân chai, lọ như các hãng nước giải khát, chai sữa tắm, dầu gội ở các gia đình hiện nay và đặc biệt là trong ngành công nghiệp mỹ phẩm…

3. Màng co PE

Được cấu tạo từ polyetylen đun nóng chảy ở nhiệt độ cao, qua máy đùn tạo thành lớp màng mỏng có khả năng co giãn và đàn hồi tốt. Ngoài ra, độ dẻo dai và kết dính của màng co PE còn giúp nó trở thành một trong những sản phẩm màng co được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, bởi các ứng dụng cần thiết và gần gũi.

Loại màng này bên cạnh các ứng dụng phổ biến như cố định, bọc bên ngoài các pallet hàng để tránh được sự va chạm, xô lệch dẫn tới hỏng hóc hàng hóa thì nó còn có thể dùng để bọc thực phẩm nhờ vào việc chất liệu cấu tạo PE khong hề độc hại. Vậy nên các gia đình hiện nay cũng sử dụng loại màng bọc thực phẩm này để tránh các loại côn trùng, vi khuẩn khỏi đồ ăn trong gia đình.

Trên đây là các thông tin về ba loại màng co đang phổ biến trên thị trường. Hy vọng đã mang lại những kiến thức hữu ích cho mọi người trong quá trình sử dụng!