14-11-2017 17:08:21

Tự giới thiệu

Vai trò của hoạt động kiểm định chống sét

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Kiểm định chống sét là việc kiểm tra việc nối đất, nối không cũng như sự liền mạch của chúng. Đây là việc kiễm tra đảm bảo sự an toàn cho tính mạng và sức khỏe con người trong những ngày thời tiết thay đổi và cũng là cách tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Vai trò quan trọng của việc kiểm định chống sét?

Việc kiểm định chống sét hay việc kiềm tra điện trở, lắp đặt, cải tạo và sửa chữa các thiết bị định kỳ trong những ngày mưa bão. Quy trình kiểm định của hệ thống chống sét được thực hiện theo quy định vế TCVN 9385:2012 cũng như các quy định khác có liên quan. Việc chọn các chu trình kiểm định của quá trình chống sét nhỏ hơn 12 tháng cũng làm ảnh hưởng đến trị số đo cũng như kết quả đánh giá.

kiểm định chống sét

Sét là một hiện tượng đến từ thiên nhiên và được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa mặt đất và các đám mây hay giữa những đám mây mang những điện tích trái dấu với nhau. Sét luôn có thể đánh vào bất kỳ nơi nào cũng như bất kỳ đối tượng hay vật thể nào khi có đủ các yếu tố để tạo ra sét. 

Ngoài ra, sét cũng có khả năng tạo ra tia lửa điện để tạo dòng điện đủ mạnh và gây chết người, bị thương, cháy nhà, đổ cây cối hay hư hại các tài sản. Đó cũng là nguyên nhân khiến chúng ta nên lắp đặt cũng như kiểm định các hệ thống chống sét.

Có những loại sét đánh nào?

Việc tìm hiểu các loại sét đánh là cách để lắp đặt hệ thống chống sét tốt cũng như kiểm định chống sét tốt nhất. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. Sét đánh gồm 3 loại cơ bản: Sét  đánh trực tiếp, sét đánh cảm ứng và sét đánh gián tiếp.

Đối với sét đánh trực tiếp là loại sét đánh thẳng đến các công trình, con người đang di chuyển, cây cối,.. khi trời đang có giông. Sét đánh thẳng là loại sét đánh nguy hiểm nhất và nó có thể gây ra những thiết hại rất nặng nề cho các công trình hoặc gây ra chết người hoặc ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Sét đánh gián tiếp hay sét lan truyền là loại sét đánh vào các đường dây điện hay đường dây tải điện với mức cao thế hoặc mức hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo các đường dây truyền để vào công trình làm hư hỏng các thiết bị điện đang được sử dụng. Chúng ta dễ dàng thấy các hiện tượng bóng đèn, ti vi, điện thoại hay tủ lạnh bị cháy hoặc người bị giật mạnh khi nghe điện thoại sau khi một con dông là do ảnh hưởng của sét đánh.

Sét cảm ứng gồm cảm ứng điện từ và cảm ứng tĩnh điện. Đối với sét cảm ứng tĩnh thường dùng để chỉ sự nguy hiễm cho công trình chứa chất dễ xảy ra cháy nổ như xăng dầu hay các chất khí đốt do tác động của hiện tượng phóng điện thứ cấp và còn sét cảm ứng điện từ nguy hiểm đối với các linh kiện điện tử nhạy với các xung điện trong các bưu điện, phát thanh truyền hình hay viễn thông.

Mỗi loại sét đều rất nguy hiểm, việc kiểm định chống sét là điều tất yếu cần phải tiến hành.

Nguồn:


Sam ngoc linh | Nuoc Hong Sam | máy hút sữa avent | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho