16-11-2017 12:07:10

Tự giới thiệu

Vai trò của công tác kiểm định hệ thống chống sét

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Nguyên nhân của công tác kiểm định hệ thống chống sét là để bảo vệ an toàn cho người và tài sản của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Vì hiện tượng sét là sự phóng điện xảy ra bởi các đám mây với nhau hoặc giữa đám mây và mặt đất, hiện tượng này tạo ra tia điện rất cao với nhiệt độ và điện áp lên đến hàng ngàn vôn nên rất nguy hiểm cho những vật xung quanh trong khu vực xảy ra tia sét.

Tổng quan quy định kiểm định hệ thống chống sét

Thời điểm thường tiến hành công tác kiểm định hệ thống chống sét là trước thời điểm mùa mưa, điều kiện thời tiết củng rất quan trọng đặc biệt với hệ thống chống sét, với chức năng cốt lõi là tạo đường truyền dẫn nguồn điện được tạo ra từ sét đến lòng đất, được thiết kế bởi hệ thống dây dẫn và các thiết bị thu điện, tiếp đất. Một hệ thống chống sét nếu được thiết kế, lắp đặt an toàn, đúng quy chuẩn và phù hợp với các điều kiện hiện tại thì sẽ giúp giảm thiểu và phòng tránh được các ảnh hưởng có hậu quả lớn đến con người và tài sản cho đơn vị doanh nghiệp và tổ chức. Theo TCVN 9385:2012, kiểm định hệ thống chống sét phải bảo đảm điện trở nối đất thuộc hệ thống dưới 10 Ω.

kiểm định hệ thống chống sét

Phương thức thiết kế hệ thống chống sét thường sử dụng dây màu xanh và nối vào điểm tiếp xúc mặt đất trực tiếp, phần dây màu vàng, màu đỏ được nối vào cọc sắt và thiết bị cọc sắt này được đóng trực tiếp xuống đất hình thành nên hình tam giác, có chiều dài 10m, và tình huống khi không thể đóng trực tiếp xuống đất, đơn vị triển khai sẽ dùng vải bao xung quanh cọc và sau đó dùng nước làm ướt vải, phương án làm tăng khả năng tiếp đất.  Trong hệ thống chống sét bao gồm hệ thống thu sét, với chức năng là tập trung và thu gôm tất cả điện tại điểm cao nhất của bộ phận thu sét, tại đây sẽ tạo điện trường lớn nhất giữa đỉnh thu sét và đầu tia điện đạo, điều này dẫn đến việc thu hút các tia các phóng điện xuất hiện trong hiện tượng sét và tạo nên một khu vực an toàn cho bên dưới, xung quanh hệ thống thu sét, khu vực bên dưới là khu vực gồm người và tài sản công trình, nhà máy, dự án…. Sau đó thiết bị nối đất sẽ thực hiện chức năng truyền tải dòng điện xuống lòng đất, bộ phận này được thiết kế điện trở nối đất nhỏ để công tác gôm điện tích cảm ứng được dễ dàng hơn,  và nhằm phòng tránh trường hợp phóng điện ngược từ đỉnh thu sét đến các khu vực xung quanh. Việc thiết kết hệ thống cần quan tâm và xem xét cả vấn đề mỹ thuật, chứ không chỉ tập trung vào phần kỹ thuật, đặc biệt vị trí nổ đật của cột thu sét.

Trường hợp các trạm cung cấp điện được lắp đặt ngoài trời có điện kế trên 110KV thì vị trí lắp đặt cột thu sét có thể đặt trên các kết cấu của trạm, và các trụ của các kết cấu có đặt cột thu sét củng phải được tính toán sao cho ngắn nhất và đảm bảo dòng điện được tản ra trong lòng đất theo giải pháp 3 – 4 thanh cái. Bổ sung ở từng trụ các kết cấu thì cần có hệ thống nối đất để tăng trị số điện trở nối đất. Tiến hành kiểm định hệ thống chống sét, đơn vị thẩm tra sẽ xem xét rất kỹ các phương án phòng trừ này.

Nguồn:


Sam ngoc linh | Nuoc Hong Sam | máy hút sữa avent | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho