21-11-2017 10:57:08

Tự giới thiệu

Những nguy hiểm nếu không kiểm định bình khí nén

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Cũng như những công việc kiểm định khác, kiểm định bình khí nén cũng là một công việc tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này.

1. Đặc tính bình khí nén. Quy trình kiểm định bình khí nén

Bình khí nén là loại dụng cụ dùng để chứa đựng các loại khí được nén ở áp suất cao. Trong kỹ thuật, bình khí nén được xem là một dạng của thiết bị áp lực nên các đặc trưng của vật dụng này cũng có điểm tương đồng với các thiết bị khác trong nhóm. Nhìn chung, các loại bình khí nén có hai thành phần quan trọng nhất bao gồm thân bình và van bình. Thân bình được làm bằng vật liệu chịu áp lực thích hợp tùy thuộc vào loại khí được nén; van bình đa phần có chức năng khóa mở, kết nối khí với ống dẫn cho quá trình sử dụng tiếp theo. Có rất nhiều kích cỡ cho bình nén khí dựa trên tình huống, công năng và bối cảnh làm việc của nó. Tuy vậy, quy trình kiểm định bình khí nén là tương tự nhau cho tất cả các loại, chỉ là bình lớn sẽ phải kiểm tra vất vả hơn vì tầm vóc cũng như mức độ ảnh hưởng của nó.

kiểm định bình khí nén

Quy trình kiểm định bình khí nén nhìn chung bao gồm năm bước cơ bản, không kể đến hai bước chuẩn bị hồ sơ.Theo thứ tự các bước này bao gồm: bước thứ nhất là kiểm tra bên ngoài bình, bước thứ hai là kiểm tra bên trong bình, bước thứ ba và thứ tư là kiểm tra kỹ thuật đồng thời thử khả năng chịu áp lực của bình; bước cuối cùng là phân tích, xử lý kết quả, báo cáo đánh giá để đưa ra tình trạng hiện tại có phù hợp sử dụng hay không hoặc phương án xử lý tốt nhất. Tùy theo môi trường làm việc mà quy trình kiểm định bình khí nén nên được thực hiện từ một đến ba năm một lần. Trong trường hợp phát hiện bình có vấn đề thì phải ngay lập tức đem đi kiểm định để đảm bảo an toàn cho sản xuất và con người.

2. Những nguy hiểm tiềm tàng

Những doanh nghiệp có sở hữu, sử dụng bình khí nén thì bắt buộc phải tuân thủ quy trình kiểm định bình khí nén theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy việc làm này là quan trọng đến nhường nào. Nếu bạn có kiến thức hóa học ở một mức độ nhất định, bạn sẽ biết việc nén khí rất dễ gây cháy nổ dưới nhiều tác nhân dù là vô tình hay cố ý. Mặt khác, nếu bình chứa khí độc trong sản xuất các chế phẩm phụ trở, việc hở khí sẽ khiến những người lao động đang làm việc tại đó có nguy cơ bị ngộ độc, khả năng tử vong là vô cùng cao. Trên hết, chỉ cần hai lý do trên cũng đã cho thấy mức độ nguy hiểm của bình khí nén, và điều hiển nhiên là doanh nghiệp không nên quá cố chấp trong vấn đề kiểm định này, để không phải tự mình gánh chịu những biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Dù là tự giác hay bắt buộc, kiểm định bình khí nén nói riêng, các máy móc công nghiệp khác nói chung là việc làm vô cùng quan trọng và thiết thực. Từ đó, môi trường sản xuất sẽ trở nên an toàn hơn, mọi thứ đều trở nên trơn tru và tốt đẹp hơn cả.

Nguồn:


Sam ngoc linh | Nuoc Hong Sam | máy hút sữa avent | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho