01-12-2017 11:45:20

Tự giới thiệu

Tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị áp lực nồi hơi

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Hầu hết một nhà máy sản xuất nào cũng cần sử dụng đến thiết bị áp lực. Các thiết bị áp lực được sử dụng nhiều trong công nghiệp phải kể đến là nồi hơi. Nồi hơi sử dụng các nhiên liệu rất dễ gây cháy nổ như gas, củi,... Do đó, nồi hơi trước khi đưa vào vận hành cần phải thực hiện việc kiểm định thiết bị áp lực để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kiểm định thiết bị áp lực nồi hơi

Nồi hơi được sử dụng trong hệ thống máy móc công nghiệp với mục đích cung cấp hơi và nhiệt cho quá trình hoạt động của nhà máy. Mỗi loại nồi hơi được sử dụng ở các hệ thống máy móc khác nhau đều có nhiệt độ và áp suất khác nhau. Do đó, khi sử dụng nồi hơi cần phải xác định và lựa chọn loại nồi hơi sao cho phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Nồi hơi hoạt động với nhiệt độ và áp suất rất cao nên rất dễ xảy ra những sự cố không mong muốn nếu không được kiểm định thiết bị áp lực một cách nghiêm ngặt và thường xuyên. Ngoài ra, việc vận hành nồi hơi không phải dễ dàng do đó người vận hành phải nắm vững các kiến thức và những thao tác kỹ thuật vận hành quan trọng.

kiểm định thiết bị áp lực

Cũng chính vì mức độ nguy hiểm mà nồi hơi mang tới mà đây là một trong những thiết bị áp lực được đưa vào danh sách những thiết bị cần phải được kiểm định rồi mới được đưa vào vận hành. Việc kiểm định sẽ giúp hạn chế những rủi ro như cháy nổ bất ngờ, đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Ngoài vấn đề đảm bảo an toàn cho người vận hành thì việc kiểm định nồi hơi sẽ giúp nồi hơi được bảo dưỡng và vệ sinh một cách ổn định, giúp cho việc vận hành máy móc thiết bị được bình thường, nâng cao hiệu quả công việc.

Khi nào nên tiến hành kiểm định thiết bị áp lực nồi hơi?

- Kiểm định nồi hơi sau khi mới lắp ráp xong và chuẩn bị đưa vào vận hành.

- Nếu thay thế một bộ phận của nồi hơi hay tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh nồi hơi thì cũng vẫn phải thực hiện việc kiểm định.

- Kiểm định nồi hơi sau khi hết thời hạn kiểm định lần đầu hoặc kiểm định theo một kế hoạch cụ thể và nhất định được nhà nước quy định.

- Trong quá trình vận hành nếu nồi hơi bất ngờ xảy ra sự cố hay tai nạn thì cũng cần phải thực hiện việc kiểm định ngay lập tức để phát hiện những nguyên nhân gây nên sự cố là gì và có biện pháp xử lý cụ thể và phù hợp với từng trường hợp.

- Nếu chưa hết thời hạn kiểm định lần đầu hoặc nồi hơi cũng không xảy ra bất kì những sự cố nào trong khi vận hành nhưng nếu có yêu cầu của bộ thương binh và lao động xã hội thì bắt buộc cơ quan, tổ chức sử dụng nồi hơi cũng phải kiểm định thiết bị áp lực và chấp hành theo những yêu cầu bắt buộc mà nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Chính bởi vì những lý do trên mà việc kiểm định thiết bị áp lực nồi hơi là việc làm rất cần thiết đối với mỗi hệ thống máy móc thiết bị công nghiệp.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mớiSam ngoc linh | Nuoc Hong Sam | máy hút sữa avent | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho