Yamaha Luvias FI - kỳ vọng vào phun xăng điện tử

(Ngày đăng: 13-09-2014 14:19:57) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1410592797
Trong cuộc cạnh tranh ở phân khúc xe tay ga, Yamaha Luvias cũ không thực sự có nhiều thế mạnh và việc đưa công nghệ phun xăng điện tử là bước cải tiến mà Yamaha đặt nhiều kỳ vọng.

Phiên bản Yamaha Luvias GTX FI có phần đầu thiết kế lại với nhiều đường cắt, xẻ dài chữ Y truyền thống Yamaha. Đèn định vị hai bên ở ngay phần tay lái, đèn pha kép tách biệt chứ không dính liền nhau như ở phiên bản trước, nhờ đó bộ mặt Luvias GTX FI ngầu, khí động học hơn. Bảng đồng hồ công-tơ-mét mới với đèn báo hiệu điện thế ắc-quy.

Luvias GTX FI với thiết kế góc cạnh kiểu Yamaha.

Nếu như ở phiên bản trước, xe bị chê bởi nhược điểm thấp nhưng lại hơi nặng so với nữ giới, thì đến phiên bản này Yamaha khắc phục với kích thước xe thay đổi cao hơn và nhẹ hơn, chiều dài 1.855 mm, rộng 700 mm và cao 1.070 mm. Trọng lượng khô 101 kg. Khoảng cách gầm tăng thêm 10 mm, đạt mức 135 mm. Chiều cao yên xe tính từ mặt đất 760 mm.

Cốp xe rộng để vừa hai mũ bảo hiểm nửa đầu. Bình xăng dung tích 3,8 lít. Bộ vành 14 inch với lốp không săm trước kích thước 70/90 và lốp sau 90/80. Phanh đĩa trước và phanh sau là dạng phanh đùm. Giảm xóc trước phuộc nhún, giảm xóc sau dạng giảm chấn dầu và lò xo. Ống xả ngắn, cơ bắp hài hòa với các đường nét thể thao phía sau xe.

GTX FI sử dụng động cơ 4 thì SOHC 124,9 phân khối xi-lanh đơn làm mát bằng chất lỏng, công suất 11 mã lực tại vòng tua 9.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 10,36 Nm tại 6.500 vòng/phút. Xe chạy êm ở tốc độ 40-50 km/h phù hợp trong nội đô.

Ở nước đề và giữ ga chạy ở tốc độ thấp, đầu xe rung nhẹ gây cảm giác rần ở cổ tay. Ở dải tốc độ trung bình khả năng gia tốc khá nhanh, động cơ ngay lập tức phản ứng lại yêu cầu từ tay ga. Từ 70 km/h trở lên khả năng tăng tốc yếu dần, âu cũng là điều hợp lý với khối động cơ 125 phân khối thiết kế hướng tới nữ. Mức độ dư ga của Luvias khá lớn nên xe gằn ở tốc độ dưới 30 km/h nhưng bù lại độ bốc và vọt tốt khi muốn vượt. Giảm xóc cứng kiểu thể thao.

Cũng bởi phân khúc khách hàng mục tiêu là nữ nên khi nam giới với chiều cao khoảng 1,7 m cầm lái trong thời gian dài sẽ có hiện tượng mỏi cổ tay. Thiết kế trọng lượng xe phân bố phù hợp vào phần giữa xe cũng giúp xe phản ứng tốt với những lần bóp phanh đột ngột hay vào cua, không gây ra hiện tượng đổ xe do phần phía sau xe khá nặng như ở một số mẫu xe tay ga dành cho nữ khác.

Xe có 4 gam màu tùy chọn là xanh-trắng ánh kim, vàng-đen ánh kim, trắng-đen ánh kim và đỏ-đen ánh kim với mức giá 27,9 triệu đồng (bao gồm thuế GTGT).