Nấm linh chi nâu ở Đà Lạt

(Ngày đăng: 05-01-2013 10:47:34) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1357357654
- Đặc sản nấm Bunashimeji (linh chi nâu) đang được trồng thử nghiệm ở Đà Lạt (Lâm Đồng), để sau đó có thể đưa vào sản xuất đại trà.

Nấm Bunashimeji, nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, là một loài nấm ăn ngon, bổ dưỡng, được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Ngoài Nhật Bản là nước đạt trình độ công nghệ cao trong việc nuôi trồng loại nấm này, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ cũng đã trồng nấm Bunashimeji theo công nghệ riêng.
nam linh chi nau

Theo TS Trương Bình Nguyên - Viện Sinh học Tây Nguyên, việc nuôi trồng nấm Bunashimeji sẽ theo một quy trình nội địa hóa công nghệ, gồm các bước chọn giống, xác định thành phần cơ chất (các phần tử lúc ban đầu của quá trình sản xuất), nuôi trồng quy mô thử nghiệm để cho ra sản phẩm nấm tươi.

Những mẻ nấm Bunashimeji sản xuất thử nghiệm đã cho chất lượng khá tốt với chiều dài cuống nấm từ 4-8 cm, đường kính mũ nấm từ 0,5-2 cm, hàm lượng protein thô 21%, hàm lượng chất xơ 36%, hàm lượng lipid 48%.

Các báo cáo của khí tượng thủy văn Đà Lạt cho thấy, nơi đây có điều kiện nhiệt độ khá lí tưởng để nuôi trồng các loại nấm ưa nhiệt độ trung bình, trong đó có Bunashimeji.

Thời gian qua, tại TPHCM cũng đã xuất hiện những sản phẩm nấm có nguồn gốc Trung Quốc, trong đó có Bunashimeji (dưới tên thương mại là nấm linh chi nâu, linh chi trắng) với lượng tiêu thụ lên tới 1 tấn/ngày.